Home » การนำแผงโซลาร์เซลล์แนวตั้งมาปลูกพืชร่วม แนวทางใหม่ในการรักษาสิ่งแวดล้อม
1.การนำแผงโซลาร์

การนำแผงโซลาร์เซลล์แนวตั้งมาปลูกพืชร่วม แนวทางใหม่ในการรักษาสิ่งแวดล้อม

10 views

บริษัท สตาร์ตอัป สัญชาติเยอรมัน เน็กซ์ทูซัน (Next2Sun) ได้นำเสนอแผงโซลาร์เซลล์แนวตั้งที่ผสมผสานกับการปลูกพืช เช่น มันฝรั่งและหญ้าแห้ง เพื่อใช้ที่ดินอย่างมีประโยชน์สูงสุด เช่นเดียวกับการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ นวัตกรรมนี้นำเสนอแนวคิดใหม่ในโดเมนของการใช้ที่ดินอย่างมีประโยชน์อย่างยั่งยืน และได้รับการเรียกว่า อะกริวอลตาอิคส์อะกริวอลตาอิคส์นั้น เน้นการใช้ที่ดินเพียงแผ่นเดียว เพื่อประโยชน์สองประการหลัก คือ การเกษตรและการผลิตพลังงานไฟฟ้า การใช้ที่ดินอย่างนี้เป็นการตอบสนองต่อปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการขาดแคลนพื้นที่ โดยเฉพาะในเมืองที่มีประชากรหนาแน่น เมื่อไม่นานมานี้ที่ดินเคยถูกใช้เพื่อการพิพาทเกี่ยวกับการตั้งโรงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แต่อะกริวอลตาอิคส์เป็นทางออกที่น่าสนใจและยังสร้างประโยชน์อันมหาศาลอีกด้วย

ความสำคัญของอะกริวอลตาอิคส์

ไม่เพียงแค่การใช้ที่ดินให้เกิดประโยชน์มากขึ้น แต่ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ระบบแผงที่สามารถรับแสงได้ทั้ง 2 ด้าน จึงทำให้มันสามารถรวบรวมแสงได้ทั้งตอนเช้าและตอนเย็นอย่างมีประสิทธิภาพ และลดผลกระทบจากพายุหิมะได้ดีกว่าการใช้แผงโซลาร์เซลล์แบบรับแสงแค่ด้านเดียว

ไฮโก้ ฮิลเดอบรันต์ (Heiko Hildebrandt) ซึ่งเป็นกรรมการบริหารของเน็กซ์ทูซันบอกว่าในเยอรมนีซึ่งมีประชากรหนาแน่นสูง เมื่อ 10 ปีที่แล้วก็ได้ถกเถียงกันถึงที่ดินที่สามารถนำมาตั้งเป็นโรงงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้ และทางออกที่น่าสนใจก็คือแนวทางอะกริวอลตาอิคส์นี้เอง

2.การนำแผงโซลาร์

มาธุ คันนา (Madhu Khanna) ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์บานาแชมเปญจน์ ศึกษาเกี่ยวกับอะกริวอลตาอิคส์ ยังบอกอีกว่า การปลูกพืชร่วมกับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ทำให้พืชได้รับการปกป้องจากสภาพอากาศที่รุนแรงได้ดีกว่าการปลูกแบบปกติ รวมถึงได้รับแสงอย่างเพียงพอ อีกทั้งการปลูกพืชร่วมด้วยก็เป็นการปรับปรุงดินให้ดีขึ้นมากกว่าโรงงานที่ตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพียงอย่างเดียว

น็กซ์ทูซันได้ทดลองแนวคิดนี้แล้วในปี 2018

โดยผลิตพลังงานไฟฟ้า 2 เมกะวัตต์และปลูกหญ้าแห้งร่วมกัน ซึ่งปรากฏว่ามีความสำเร็จ โดยสามารถจ่ายพลังงานให้ครัวเรือนได้ถึง 700 ครัวเรือนนปี 2020 เป็นต้นมา บริษัทได้เริ่มต้นกิจการที่สหรัฐอเมริกา โดยเริ่มจากรัฐเวอร์มอนต์ และได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงกิจการเศรษฐกิจและการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศแห่งสหพันธรัฐเยอรมนี โรงไฟฟ้าในพื้นที่นี้จะครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ และเริ่มก่อตั้งในต้นปี 2024

อย่างไรก็ตาม การใช้ที่ดินเพื่ออะกริวอลตาอิคส์ก็มีข้อจำกัด เช่น มีพืชบางชนิดที่ไม่เหมาะสมเพื่อปลูกร่วมกับแผงโซลาร์เซลล์ เช่น ข้าวโพด ซึ่งอาจจะบังแสงแดดได้ นอกจากนี้ ต้นทุนในการจัดตั้งและการจัดการอาจมีค่าใช้จ่ายสูง แต่นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีศักยภาพในการแก้ปัญหาการขาดแคลนพื้นที่ในอนาคต โดยการผสมผสานระหว่างเกษตรกรรมและพลังงานแสงอาทิตย์อย่างอยู่ในเครื่องตอบโจทย์ที่มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง และอาจเป็นแนวทางสำคัญในการสร้างสังคมที่ยั่งยืนในอนาคต

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://news.trueid.net/detail/JZe0qPMxl1JX

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลที่มีประโยชน์ด้านการทำงานในอุตสาหกรรม สามารถหาข้อมูลได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

@2023 – Thaimanufac. All Right Reserved. Designed and Developed by thaimanufac