Home » เมาแล้วขับ ปรับกี่บาท ? ทำความเข้าใจกับการเมาแล้วขับแบบครบถ้วน
เมาแล้วขับปรับกี่บาท

เมาแล้วขับ ปรับกี่บาท ? ทำความเข้าใจกับการเมาแล้วขับแบบครบถ้วน

104 views

เรามักจะเฉลิมฉลองช่วงเวลาสำคัญในชีวิตด้วยการดื่มอวยพร จิบไวน์ และชนแก้วม่วนๆ กับคนสนิทหรือคนที่เรารัก แอลกอฮอล์เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของมนุษย์มานับพันปี อย่างไรก็ตาม สารมึนเมาที่มีมาแต่โบราณนี้จะกลายเป็นส่วนประกอบของส่วนผสมที่เป็นอันตรายหากคุณดื่มแล้วเหยียบคันเร่ง

การเมาแล้วขับนั้นส่งผลร้ายแรงต่อผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และผู้บริสุทธิ์หลายชีวิต ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับการ เมาแล้วขับ กันอย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น และไปดูกันว่า เมาแล้วขับ ปรับกี่บาท

กฎหมายเมาแล้วขับ

1. ทำความเข้าใจการเมาแล้วขับ

ผลของแอลกอฮอล์จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว ความอดทน และเมแทบอลิซึมของร่างกาย ประเทศส่วนใหญ่กำหนดขีดจำกัดความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในเลือด (BAC : Blood Alcohol Content) ซึ่งโดยปกติจะอยู่ที่ประมาณ 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ หากเกินกว่านั้นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ห้ามขับรถตามกกฎหมาย

แม้ว่าปริมาณนั้นจะดูน้อยมาก แต่ความจริงแล้ว แม้แต่ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งผลต่อทักษะการขับขี่ได้ สมาธิที่ลดลง การมองเห็นไม่ชัด การตัดสินใจที่ไม่เด็ดขาด และการตอบสนองที่ช้าลงจะเริ่มเกิดขึ้นทันทีเมื่อคุณกระดกจิบแรก

2. สถิติเกี่ยวกับการเมาแล้วขับ

  • กว่าหนึ่งในสี่ของการเสียชีวิตจากการจราจรทางถนนทั้งหมดมีสาเหตุมาจากการเมาแล้วขับ
  • วัยรุ่นโดยเฉพาะผู้ชายอายุ 15-29 ปี ถือเป็นกลุ่มผู้เสียชีวิตจากอาการเมาแล้วขับจำนวนมากที่สุด
  • ในบรรดาผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนเนื่องจากการเมาแล้วขับ มากกว่าสองในสามเป็นผู้ขับขี่ที่มีแอลกอฮอล์น้อยกว่าเกณฑ์ตามกฎหมาย แสดงว่าแม้ว่าจะกินน้อยก็มีโอกาสเสียชีวิตได้

เมาไม่ขับ

3. ผลกระทบจากการเมาแล้วขับ

  • การเสียชีวิต : ผลที่ตามมาที่น่าสะเทือนใจที่สุด คือ การสูญเสียชีวิต ทั้งผู้ขับขี่และผู้บริสุทธิ์ที่อยู่บริเวณนั้นและไม่รู้อิโหน่อิเหน่แต่ตกเป็นเหยื่อจากการขับขี่ของคนเมาแล้วขับ
  • การบาดเจ็บ : ผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุเมาแล้วขับจำนวนมากได้รับบาดเจ็บร้ายแรงและกลายเป็นปัญหาระยะยาว หนักสุดคือพิการตลอดชีวิต 

4. ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการเมาแล้วขับ

“ดื่มนิดเดียวไม่เป็นไร” : แม้ว่าแต่ละคนจะมีความอดทนที่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่มีใครรอดพ้นจากผลกระทบของแอลกอฮอล์ได้ 

“กาแฟหรือน้ำเย็นจะทำให้จิตใจสงบขึ้น” : เวลาเท่านั้นที่จะเยียวยาได้ ตับจะเผาผลาญแอลกอฮอล์ในอัตราคงที่ โดยไม่เกี่ยวว่าคุณจะนอน นั่ง หรือกินอะไรเข้าไป ก็ไม่ช่วยเร่งการเผาผลาญแอลกอฮอล์

ดื่มไม่ขับ

5. เมาแล้วขับ ปรับกี่บาท

จาก พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 การเมาแล้วขับ นั้นจะมีอัตราค่าปรับที่แตกต่างกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • เมาแล้วขับ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับตั้งแต่ 5000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมทั้งถูกยึดใบขับขี่อย่างน้อย 6 เดือน หรือเพิกถอนใบขับขี่
  • เมาแล้วขับและเป็นอันตรายต่อผู้อื่นทั้งร่างกายและจิตใจ จำคุกไม่เกิน 2-6 ปี ปรับตั้งแต่ 40,000 – 120,000 พร้อมทั้งถูกยึดใบขับขี่อย่างน้อย 1 ปี หรือเพิกถอนใบขับขี่
  • เมาแล้วขับและเป็นอันตรายต่อผู้อื่นอย่างสาหัส จำคุกไม่เกิน 3-10 ปี ปรับตั้งแต่ 60,000 – 200,000 พร้อมทั้งเพิกถอนใบขับขี่

สรุป

การเมาแล้วขับ ไม่ใช่แค่อันตรายต่อตัวคุณเองเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างอันตรายและสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นด้วย ดังนั้น สิ่งที่สำคัญจึงไม่ใช่แค่การระวังตัวเองไม่ให้โดนจับ แต่ถ้าเกิดว่าเหล้าเข้าปากแม้แต่คำเดียวก็ควรหยุดความคิดที่จะขับรถ และเรียกแกร๊บหรือแท็กซี่แทน เพื่อความปลอดภัยของคุณเองและผู้อื่น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลที่มีประโยชน์ด้านการทำงานในอุตสาหกรรม สามารถหาข้อมูลได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

@2024 – Thaimanufac. All Right Reserved. Designed and Developed by thaimanufac