Home » ฝุ่นในโรงงานอุตสาหกรรม ส่งผลอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงานอย่างไร
อันตรายจากฝุ่น

ฝุ่นในโรงงานอุตสาหกรรม ส่งผลอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงานอย่างไร

by admin
190 views

อันตรายจากฝุ่น ในโรงงานอุตสาหกรรม ส่งผลต่อผู้ปฏิบัติงานอย่างไร

อันตรายจากฝุ่น คืออันตรายที่พบได้บ่อย และถือว่าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากมาก ๆ ในสถานที่ทำงานทั่วโลก ซึ่งฝุ่นก็สามารถเกิดขึ้นได้จากแหล่งที่มาหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น กระบวนการผลิต งานก่อสร้าง หรือแม้กระทั่งวัสดุธรรมชาติต่าง ๆ โดยฝุ่นเป็นอีกหนึ่งอันตรายที่หลาย ๆ คนมองข้ามเนื่องจากคิดว่าแค่ใส่แมสก์ก็ป้องกันได้แล้ว แต่ความจริงฝุ่นอันตรายกว่านั้น 

วันนี้เราไปทำความรู้จักกับอันตรายจากฝุ่นในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อที่จะได้เข้าใจมันมากขึ้น และป้องกันได้ถูกวิธี 

อันตรายจากฝุ่น ในโรงงานอุตสาหกรรมแต่ละประเภท และสาเหตุของการเกิด

 • ฝุ่นซิลิกา : ซิลิกา คือแร่ธาตุชนิดนึงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไปในทราย หิน คอนกรีต ภายในโรงงานอุตสาหกรรมนั้นแน่นอนคงหลีกเลี่ยงการใช้งานทราย หิน คอนกรีต ในการทำงานไม่ได้ ดังนั้นฝุ่นจากซิลิกาจึงพบได้บ่อยมาก ๆ เมื่อหายใจฝุ่นชนิดนี้เข้าไปมีโอกาสจะทำให้เกิดโรคซิลิโคสิส ซึ่งเปิดโรคทางเดินหายใจที่ร้ายแรง อาจทำให้เนื้อเยื่อปอดเกิดแผล และหายใจลำบาก
 • ฝุ่นโลหะ : กระบวนการทางอุตสาหกรรมหลาย ๆ อย่าง เช่น การเชื่อม การเจียร และการขัด สามารถทำให้เกิดฝุ่นโลหะได้ง่าย ๆ เลย ซึ่งการหายใจเอาฝุ่นโลหะเข้าไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ และในบางกรณีอาจส่งผลต่อสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น ไขไอโลหะหรือปอดถูกทำลาย
 • ฝุ่นจากไม้ : ฝุ่นไม้สามารถเกิดขึ้นในระหว่างการทำงานกับไม้ เช่น การขัด การเลื่อย การสูดดมฝุ่นไม้สามารถทำให้เกิดการะคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ และในบางกรณีอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้
 • ฝุ่นเคมี : สารเคมีหลาย ๆ ชนิด เช่น ยาฆ่าแมลง ตัวทำละลาย สามารถทำให้เกิดฝุ่นหรือละอองได้เมื่อใช้งานภายในสถานที่ทำงาน การสูดดมฝุ่นหรือละอองจากสารเคมีนั้นสามารถก่อเกิดอันตรายได้หลายอย่างขึ้นอยู่กับชนิดของสารเคมี ซึ่งฝุ่นประเภทนี้ก็เป็นฝุ่นที่อันตรายที่สุดเลยก็ว่าได้ 

วิธีจัดการกับฝุ่นละอองในที่ทำงาน 

 • การทำความสะอาดแบบเปียก คือการทำความสะอาดที่ใช้น้ำสะอาด หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นของเหลวในการจัดการกับความสกปรก ข้อดีของการทำความสะอาดแบบเปียกคือง่ายและสะอาดมากกว่าการทำความสะอาดประเภทอื่น ๆ สามารถทำได้โดยการใช้ผ้าถูพื้น หรือไม้ถูพื้น ซึ่งจะช่วยจัดการกับฝุ่นที่สามารถฟุ้งกระจายในอากาศได้ 
 • สร้างระบบระบายอากาศที่ดี การระบายอากาศที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ จะสามารถขจัดฝุ่นละอองในอากาศและป้องกันไม่ให้ฝุ่นสะสมในที่ทำงาน สามารถทำได้โดยการใช้พัดลมในระบบระบายอากาศ หรือติดตั้งระบบระบายอากาศที่มีคุณภาพ 
 • ปิดล้อมพื้นที่ทำงานที่อาจจะสร้างฝุ่น สามารถทำได้โดยการใช้สิ่งกีดขวางต่าง ๆ เช่น เตนท์ ผ้าใบ ซึ่งจะทำให้ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจายออกสู่ภายนอก 
 • สวมอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล อีกหนึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดและได้ผลดีสุด การสวม PPE จะช่วยให้คุณไม่สูดดมฝุ่น และร่างกายไม่สัมผัสกับฝุ่นอีกด้วย เช่น อุปกรณ์ช่วยหายใจ ชุดป้องกัน แมสก์ ถุงมือ 

OSHA

มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับฝุ่นในที่ทำงาน

 • มาตรฐานการป้องกันระบบทางเดินหายใจของ OSHA มาตรฐานนี้กำหนดให้นายจ้างจัดหาเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ ให้แก่พนักงานเมื่อต้องสัมผัสกับฝุ่นและอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ
 • OSHA : Permissible Exposure Limits (PELs) มาตรฐานนี้กำหนดขีดจำกัดเกี่ยวกับปริมาณของสารบางชนิด รวมทั้งฝุ่นที่พนักงานสามารถสัมผัสได้ในขณะปฏิบัติงาน นายจ้างจะต้องตรวจสอบการสัมผัสฝุ่นและสารอื่น ๆ ของพนักงานเพื่อให้แน่ใจว่าไม่เกินค่า PEL 
 • NIOSH : Recommended Exposure Limits (RELs) ขีดจำกัดการสัมผัสสารทั่วไปรวมถึงฝุ่นโดยสถาบันแห่งชาติเพื่อความปลอดภัยและอาชีวอนามัย มาตรฐานนี้จะคล้าย ๆ กับ PELs 

ฝุ่นนั้นสามารถก่ออันตรายได้หลากหลายอย่าง ทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นการป้องกันอันตรายจากฝุ่นทั้งโดยนายจ้างหรือโดยผู้ปฏิบัติงานเองจึงไม่ควรมองข้าม

Related Posts

ข้อมูลที่มีประโยชน์ด้านการทำงานในอุตสาหกรรม สามารถหาข้อมูลได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

@2023 – Thaimanufac. All Right Reserved. Designed and Developed by thaimanufac