Home » แนวทางการปฏิบัติ : ความปลอดภัยในงานก่อสร้าง เริ่มต้นอย่างไร
แนวทางความปลอดภัยในงานก่อสร้าง

แนวทางการปฏิบัติ : ความปลอดภัยในงานก่อสร้าง เริ่มต้นอย่างไร

302 views

ข้อแนะนำ วิธีการปฏิบัติเพื่อให้เกิด ความปลอดภัยในงานก่อสร้าง

ความปลอดภัยในงานก่อสร้าง ที่ต้องตระหนักถึงอย่างมากในงานก่อสร้าง อุบัติเหตุในการทำงานนั้นคืออีกหนึ่งสิ่งที่เราแทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย หลายๆ ครั้งเราไม่สามารถแก้ไข หรือทำให้มันหายขาดได้ ทำได้เพียงแค่ป้องกันอุบัติเหตุเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าการป้องกันเหล่านั้นก็ต้องทำให้ดีที่สุด เพื่อลดความเสี่ยง และลดโอกาสที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุต่างๆ เพราะแน่นอนว่าความสูญเสียที่เกิดจากการทำงานนั้นไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

ดังนั้นในวันนี้เดี๋ยวเราไปดูพร้อมกันเลยว่า มีแนวทางปฏิบัติอะไรบ้าง ที่ควรทำ เพื่อความปลอดภัยที่ดีในงานก่อสร้าง

การระบุอันตรายในงานก่อสร้าง

ก่อนอื่นเราต้องมาตรวจสอบไซต์งานก่อสร้างของตัวเองกันก่อน ว่ามีความเสี่ยง หรือมีอันตรายใดๆ บ้างที่มีโอกาสเกิดขึ้น ซึ่งการที่คุณสามารถมองเห็นความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ก่อน และมองหาวิธีการแก้ไขสำหรับปัจจัยที่สามารถช่วยเหลือได้ และมองหาวิธีป้องกันสำหรับปัจจัยที่คุณอาจจะไม่สามารถช่วยได้ นอกจากนี้ควรวางแผนไว้สำหรับเหตุการณ์สูญเสีย หรือเคสที่แย่ที่สุดที่อาจจะเกิดขึ้น

อันตรายในงานก่อสร้าง

ซึ่งในการตรวจสอบไซต์งานก่อสร้างของตัวเอง ก็มีหลายๆ อย่างที่คุณจะต้องให้ความสำคัญ เพราะว่าแน่นอนว่าภายในไซต์งานก่อสร้างนั้นก็มีสาเหตุนับไม่ถ้วนที่มีโอกาสทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยนี่เป็นรายการคร่าวๆ ของสิ่งที่คุณจะต้องเช็คก่อนเริ่มวางแผนเพื่อความปลอดภัยในงานก่อสร้าง หรือเริ่มการทำงานเต็มรูปแบบ

  • ตรวจสอบอุปกรณ์การทำงานต่างๆ รวมไปถึงเครื่องจักร ยานพาหนะ เช่น แผนการยกเครน การทำงานกับรถยก นั่งร้าน เครื่องมือการทำงาน รวมไปถึง PPE ซึ่งจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่มีใบอนุญาตในการตรวจสอบเครื่องมือด้วย เพื่อที่จะได้สามารถมั่นใจได้ว่า การตรวจสอบเหล่านั้นมีความซื่อตรงและแม่นยำ โดยจะต้องมีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง
  • ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการทำงาน ว่ามีความสะอาดหรือไม่ เนื่องจากความรก ความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย อาจจะเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุต่างๆ ได้ นอกจากนี้ควรจัดการอุปกรณ์การทำงานต่างๆ ให้เป็นระบบระเบียบ จัดหมวดหมู่ให้ถูกต้อง เพื่อง่ายต่อการหยิบอุปกรณ์
  • ตรวจสอบความพร้อมในการทำงานของบุคลากร เช่น สุขภาพกาย สุขภาพใจ ความรู้ความสามารถเกี่ยวกับการทำงาน และอบรมก่อนทำงานทุกครั้ง
  • ความเข้มข้นของอากาศ ไอระเหย ควัน ฝุ่น ที่เกิดได้จากกระบวนการทำงาน ซึ่งมีผลต่อสุขภาพของบุคลากรอย่างมาก
  • ความสามารถในการระบายอากาศในไซต์งาน ซึ่งมีผลต่อสิ่งปนเปื้อนในอากาศ
  • การสัมผัสของผิวหนังหรือดวงตาของพนักงานต่อสารอันตราย

การทำงานกับนั่งร้านในงานก่อสร้าง

การจัดการความเสี่ยง เพื่อสร้าง ความปลอดภัยในงานก่อสร้าง

เมื่อคุณรับรู้แล้วว่าภายในสถานที่ทำงานนั้นมีความเสี่ยงอะไรบ้าง หรือมีปัจจัยบ้างที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ ต่อไปคือการวางแผนเพื่อป้องกันและรับมือ ซึ่งก็มีหลายวิธีเช่นเดียวกัน โดยเราขอยกตัวอย่างดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการทำงานในพื้นที่อันตราย หรือ สถานที่ที่อาจเกิดอันตรายให้น้อยที่สุด เช่น การทำงานกับนั่งร้านในงานก่อสร้าง การทำงานกับเครื่องจักรที่มีของมีคม แต่เปลี่ยนเป็นใช้ระบบอัตโนมัติแทน
  • การใช้สารทดแทน เช่น การใช้สีที่มีส่วนผสมของสารเคมีเยอะ อาจจะเปลี่ยนเป็นใช้สีที่มีส่วนผสมของน้ำและองค์ประกอบทางธรรมชาติ
  • การจัดเตรียม PPE หรือ อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยส่วนบุคคลของพนักงาน โดยจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน และมีการตรวจสอบอยู่สม่ำเสมอ

การเฝ้าระวังทางการแพทย์ในงานก่อสร้าง

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญต่อความปลอดภัยของพนักงานที่หลายๆ ไซต์งานอาจจะมองข้าม นั่นก็คือการจัดเตรียมปัจจัยทางการแพทย์ให้แก่พนักงาน โดยหลักๆ แล้วจะเน้นไปที่การมีบุคลากรทางการแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ที่สามารถตรวจสภาพร่างกายและจิตใจของพนักงาน มองหาสัญญาณของโรคต่างๆ เพื่อให้สามารถดำเนินการป้องกันได้ทันท่วงที เช่น อาการหูดับจากเสียงของเครื่องจักร อาการตาพร่ามัวจากแสงไฟ อาการแสบคันผัวหนังเนื่องจากสารอันตราย อาการเหล่านี้สามารถรักษาให้หายทันได้หากคุณมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญภายในไซต์งาน

สุดท้ายนี้ การถามความเห็น และการเข้าช่วยเหลือพนักงานที่มีปัญหา คืออีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้บรรยากาศในการทำงานของคุณนั้นมีประสิทธิภาพ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลที่มีประโยชน์ด้านการทำงานในอุตสาหกรรม สามารถหาข้อมูลได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

@2024 – Thaimanufac. All Right Reserved. Designed and Developed by thaimanufac