Home » มาทำความรู้จักกับ : ระบบดับเพลิง ไฟฟ้า มีทั้งหมดกี่แบบ อะไรบ้าง 
ข้อดีและจุดเด่นของ-ปั๊มดับเพลิงไฟฟ้า

มาทำความรู้จักกับ : ระบบดับเพลิง ไฟฟ้า มีทั้งหมดกี่แบบ อะไรบ้าง 

287 views

มาทำความรู้จักกับ ปั๊มดับเพลิงไฟฟ้า มีทั้งหมดกี่แบบ อะไรบ้าง 

ปั๊มดับเพลิงไฟฟ้า คือเครื่องสูบน้ำชนิดหนึ่งในใช้ในระบบป้องกันอัคคีภัย มีหน้าที่จ่ายน้ำแรงดันสูงให้กับระบบดับเพลิงใช้ในการดับไฟ ได้รับการออกแบบมาเพื่อสูบน้ำจากแหล่งต่าง ๆ เช่น บ่อน้ำ ถังน้ำ ท่อประปา ไปยังระบบดับเพลิง เช่น ระบบสปริงเกอร์ ท่อดับเพลิง โดยทั่วไปแล้วมักจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เนื่องจากมีความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่มากกว่าปั๊มที่ใช้น้ำมันดี

ประเภทต่าง ๆ ของ ปั๊มดับเพลิงไฟฟ้า 

  • End-Suction

ปั๊มแบบนี้เป็นปั๊มดับเพลิงระบบไฟฟ้าที่สามารถพบได้มากที่สุด ภายในเครื่องจะประกอบไปด้วยใบพัดหนึ่งใบติดตั้งอยู่บนเพลา โดยมีทางเข้าและทางออกที่ปลายด้านตรงข้ามของปั๊มน้ำ น้ำจะเข้าสู่ทางเข้า และถูกดึงออกผ่านใบพัด ซึ่งช่วยให้แรงดันของน้ำเพิ่มขึ้นอย่างมาก ปั๊มประเภทนี้ได้รับความนิยมเนื่องจากราคาที่ถูก การใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก ระบบไม่ซับซ้อน พังแล้วซ่อมง่าย

  • Split-Case

ปั๊มแบบนี้ประกอบด้วยใบพัดหนึ่งใบติดตั้งอยู่บนเพลา โดยทางออกและทางเข้าจะอยู่ด้านเดียวกันของปั๊ม น้ำจะเข้าสู่ทางออก และถูกดึงออกทางออกด้วยใบพัด ปั๊มแบบนี้นิยมใช้ในอาคารขนาดใหญ่เพราะให้แรงดันที่สูงกว่า 

  • Vertical Turbine

ปั๊มแบบนี้ใช้ในกรณีที่แหล่งน้ำอยู่ด้านล่างของปั๊ม ปั๊มประกอบด้วยเพลาแนวตั้งที่มีใบพัดติดตั้งอยู่ ซึ่งจะจุ่มลงไปในแหล่งน้ำ เมื่อเครื่องเริ่มทำงาน ใบพัดก็จะดูดน้ำขึ้นมาบนเพลาเพื่อเพิ่มแรงดัน และส่งออกไปยังทางออก

 

ข้อดีและจุดเด่นของ-ปั๊มดับเพลิงไฟฟ้า

 

ข้อดีและจุดเด่นของ ปั๊มดับเพลิงไฟฟ้า ? 

  • ไว้วางใจได้ : ปั๊มดับเพลิงระบบไฟฟ้านั้นขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งมีความปลอดภัยด้านการใช้งานมากกว่าเครื่องยนต์ดีเซล เนื่องจากมีแนวโน้มการทำงานผิดพลาดที่น้อยกว่า มีการขยับเขยื้อนของส่วนประกอบที่น้อยกว่า มีปัญหาการใช้งานที่น้อยกว่า
  • ประหยัดต้นทุนได้มากกว่า : เฉลี่ยแล้วการใช้งานปั๊มดับเพลิงระบบไฟฟ้านั้นสามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่าปั๊มแบบดีเซลอย่างมาก เนื่องจากค่าชาร์จไฟสำหรับแบตเตอรี่นั้นถูกว่าค่าน้ำมัน นอกจากนี้เรื่องของต้นทุนการใช้งานเช่น การซ่อมในระยะยาว ค่าใช้จ่ายสำหรับส่วนประกอบต่าง ๆ ที่สำคัญ ยังน้อยกว่าอีกด้วย
  • มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่น้อยกว่า : อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าปั๊มดับเพลิงระบบไฟฟ้านั้นปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ ไม่มีไอเสีย ไม่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อม 
  • มีแรงขับเคลื่อนที่มากกว่า : มอเตอร์ไฟฟ้าในสมัยนี้นั้นมีแรงขับเคลื่อนที่สูงมาก ๆ เนื่องจากไม่มีข้อจำกัดด้านเชื้อเพลิงและการขับเคลื่อนที่อาจจะมีปัญหาจากความร้อน ทำให้การใช้งานปั๊มดับเพลิงระบบไฟฟ้าจึงสามารถตอบโจทย์ความรวดเร็ว แรงดันน้ำที่สูงกว่าได้ แต่ทั้งนี้ต้องดูแลระบบไฟฟ้าให้มีความพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ปั้มดับเพลิงสะดุด หรือเกิดเหตุขัดข้องขณะใช้งาน

บทบาทที่สำคัญของปั๊มดับเพลิงไฟฟ้ากับความปลอดภัยของอาคาร 

  • ปั๊มดับเพลิงระบบไฟฟ้านั้นถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบป้องกันอัคคีภัยภายในอาคาร โดยทั่วไปแล้วปั๊มดับเพลิงระบบไฟฟ้าจะอยู่ห้องแยกต่างหากของอาคาร และเชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟฟ้าของอาคาร มีหน้าที่ส่งน้ำไปยังระบบสปริงเกอร์ของอาคารในกรณีที่เกิดไฟไหม้ ปั๊มจะทำงานก็ต่อเมื่อระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ตรวจพบไฟ จากนั้นระบบสัญญาณเตือนจะส่งสัญญาณไปยังปั๊มเพื่อเริ่มส่งนำไปยังระบบสปริงเกอร์ 
  • แหล่งน้ำสำหรับปั๊มดับเพลิงจะเชื่อมต่อกับระบบน้ำประปาภายในอาคาร หรือมีการเชื่อมต่อกับระบบน้ำภายนอก เช่น แทงค์เก็บน้ำโดยเฉพาะ สระน้ำหรือทะเลสาบใกล้เคียง ระบบของมันถูกออกแบบมาให้มีแรงดันน้ำสูงเพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถดับไฟได้

สรุปแล้ว ปั๊มดับเพลิงระบบไฟฟ้านั้นถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับระบบป้องกันอัคคีภัย เนื่องจากเมื่อเกิดกรณีฉุกเฉินภายในอาคาร การรอให้นักผจญเพลิงเข้ามาช่วยดับเพลิงนั้นถือเป็นตัวเลือกที่ไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่นัก เนื่องจากเวลาที่นาน และความเสี่ยงที่จะขาดอากาศหรือเกิดอันตรายก่อน ดังนั้นหากระบบปั๊มดับเพลิงระบบไฟฟ้าทำงานได้ดี ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตและลดความเสียหายที่เกิดจากอัคคีภัยได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลที่มีประโยชน์ด้านการทำงานในอุตสาหกรรม สามารถหาข้อมูลได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

@2023 – Thaimanufac. All Right Reserved. Designed and Developed by thaimanufac