Home » เรียนรู้ : นั่งร้านลิ่มล็อค และ มาตรฐานการติดตั้งนั่งร้าน มีอะไรบ้าง
นั่งร้านลิ่มล็อคและมาตรฐานการติดตั้งนั่งร้าน

เรียนรู้ : นั่งร้านลิ่มล็อค และ มาตรฐานการติดตั้งนั่งร้าน มีอะไรบ้าง

997 views

มาตรฐาน นั่งร้านระบบลิ่มล็อค เพื่อการทำงานที่ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นั่งร้านระบบลิ่มล็อค เป็นระบบนั่งร้านประเภทแยกส่วน ที่ใช้ในการโครงการก่อสร้างและอุตสาหกรรมต่าง ๆ เป็นระบบนั่งร้านอเนกประสงค์และยืดหยุ่นที่สามารถประกอบและรื้อถอนได้ง่าย สามารถปรับให้เข้ากับโครงสร้างต่าง ๆ ได้ดี

จุดเด่นของนั่งร้านระบบลิ่มล็อคก็คือ การใช้ระบบล็อคเพื่อเชื่อมต่อกับส่วนประกอบต่าง ๆ ของนั่งร้าน ทำให้สามารถประกอบและรื้อถอนนั่งร้านได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือเพิ่มเติม 

นั่งร้านระบบลิ่มล็อคนิยมใช้ในงานก่อสร้างและงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น การก่อสร้างอาคาร การต่อเรือ ด้วยความที่เป็นนั่งร้านที่มีความแข็งแรง ถอดประกอบได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก จึงได้รับความนิยมอย่างมากในงานหลายๆ ประเภท หากเทียบกับ นั่งร้านญี่ปุ่น และ นั่งร้านอังกฤษ  แล้วถือว่าเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

ส่วนประกอบหลักของ นั่งร้านระบบลิ่มล็อค 

 • ท่อแนวตั้งที่เป็นโครงสร้างหลักของนั่งร้าน มีหน้าที่ค้ำจุนและรองรับน้ำหนักทั้งหมดของนั่งร้าน 
 • ท่อแนวนอนที่เชื่อมต่อกับท่อแนวตั้ง 
 • เหล็กค้ำยันในแนวทแยง เป็นท่อที่ช่วยเสริมความมั่นคงและรองรับโครงสร้างของนั่งร้าน ช่วยกระจายน้ำหนักและแบ่งเบาภาระน้ำหนักจากโครงสร้างส่วนอื่น ๆ
 • ระบบล็อคที่เชื่อมต่อท่อเหล็กทั้งหมดไว้ด้วยกัน มีความแข็งแรงและทนทานอย่างมาก ซึ่งช่วยให้การถอดประกอบนั้นสามารถทำได้ง่ายและรวดเร็วโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ใด ๆ เพิ่มเติม
 • แผ่นฐานที่วางอยู่ด้านล่างของบริเวณขาของโครงสร้างนั่งร้าน เพื่อความมั่นคงและปลอดภัยของนั่งร้าน 
 • พื้นไม้หรือพื้นพลาสติกที่วางพาดลงไปบนท่อแนวนอน ใช้สำหรับการเดินหรือใช้เป็นพื้นสำหรับการทำงาน 
 • ราวกันตก เป็นแผงกั้นนิรภัยที่วางรอบ ๆ ขอบของแผ่นพื้นไม้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ปฏิบัติงานตกลงไป 

 

จุดเด่นของนั่งร้านระบบลิ่มล็อค

 

จุดเด่นของนั่งร้านระบบลิ่มล็อค 

โครงสร้างที่แข็งแรงและมั่นคง : การออกแบบเชิงวิศวกรรมของระบบนั่งร้านแบบลิ่มล็อคนั้นมีความแข็งแรงและสามารถรองรับน้ำหนักจำนวนมากได้ เนื่องจากระบบล็อคที่มีประสิทธิภาพ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในไซต์ก่อสร้าง

ความยืดหยุ่น : ด้วยความที่เป็นระบบลิ่มล็อคซึ่งใช้ล็อคในการเชื่อมต่อโครงสร้างต่าง ๆ ตัวนั่งร้านจึงสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้แทบทุกประเภท สามารถปรับโครงสร้างให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและปัจจัยต่าง ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการทำงานภายในสถานการณ์ที่หลากหลายและแตกต่างกัน 

ใช้งานง่าย : การใช้ระบบลิ่มล็อคนั้นช่วยให้การใช้งานนั่งร้านสามารถถอดและประกอบได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ใด ๆ เพิ่มเติม และไม่จำเป็นต้องใช้คนงานเยอะ 

ความปลอดภัย : นั่งร้านระบบลิ่มล็อคนั้นมีความเสี่ยงต่ำมากที่โครงสร้างจะพังทลายลงมา ด้วยระบบล็อคที่แข็งแรงและแน่นหนา ทำให้การใช้งานนั้นสามารถมั่นใจได้เลยว่ารองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพ 

 

วิธีการบำรุงรักษานั่งร้านระบบลิ่มล็อค

 

วิธีการบำรุงรักษานั่งร้านระบบลิ่มล็อค 

ตรวจสภาพนั่งร้านเป็นประจำ : การตรวจสอบนั่งร้านเป็นประจำจะช่วยให้คุณสามารถระบุปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ซึ่งควรตรวจสภาพแยกเป็นแต่ละชิ้นส่วน รวมถึงการหาร่องรอยความเสียหายหรือการสึกหรอ 

ซ่อมแซมและเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เสียหาย : ส่วนประกอบของนั่งร้านที่เกิดความเสียหายหรือสึกหรอจะต้องได้รับการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ทันที เนื่องจากหากยังคงใช้ส่วนประกอบที่ไม่สมบูรณ์อาจจะเกิดอันตรายระหว่างใช้งานได้ 

ทำความสะอาดนั่งร้านเป็นประจำ : หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามการทำความสะอาดและไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันมากนัก แต่การทำความสะอาดนั่งร้านนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ซึ่งมันจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น เศษขยะ ฝุ่นง สารปนเปื้อนต่าง ๆ ที่อาจจะส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานและความปลอดภัย เช่น ฝุ่นที่เกาะอยู่ตามลิ่มล็อคอาจจะทำให้ล็อคเสื่อมสภาพและโครงสร้างพังทลาย หรือพื้นที่มีฝุ่นเยอะอาจจะทำให้เกิดการลื่นระหว่างใช้งานได้

 

ข้อดีของนั่งร้านระบบลิ่มล็อค

 

ข้อดีของนั่งร้านระบบลิ่มล็อค

 • ให้ความปลอดภัยสูง ระบบได้รับการออกแบบอย่างปลอดภัยเพื่อให้ลิ่มสามารถเชื่อมต่ออย่างแน่นหนาและอาจมีการหลวมและการสั่นสะเทือนน้อยที่สุด
 • ประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจที่โดดเด่น ประหยัดเพราะมีขนาดกะทัดรัดและทนทาน และการประกอบก็รวดเร็ว
 • เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย มีความอเนกประสงค์ที่สามารถใช้ได้ไม่เฉพาะกับการก่อสร้างบ้าน แต่ยังรวมถึงการก่อสร้างอาคารด้วย
 • ความทนทานที่ดีเยี่ยม เนื่องจากการชุบผิวของชิ้นส่วนพื้นฐานคือการชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน จึงมีความสามารถในการป้องกันสนิมได้ดีเยี่ยม
 • การออกแบบที่มีประสิทธิภาพสูงพร้อมความสามารถในการทำงานที่ดีขึ้น เวลาในการประกอบและถอดชิ้นส่วนสามารถลดลงได้อย่างมากเมื่อเทียบกับการก่อสร้างทั่วไป

มาตรฐานนั่งร้านระบบลิ่มล็อคนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้การทำงานของคุณนั้นมีความปลอดภัย ผู้ปฏิบัติงานจะต้องผ่านอบรมนั่งร้านและสามารถมั่นใจได้ว่าเมื่อใช้งานแล้วจะไม่เกิดอันตราย และทำให้งานของคุณนั้นออกมามีประสิทธิภาพ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลที่มีประโยชน์ด้านการทำงานในอุตสาหกรรม สามารถหาข้อมูลได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

@2023 – Thaimanufac. All Right Reserved. Designed and Developed by thaimanufac